Kinh nghiệm mở tiệm photocopy: Nên mua máy nào phù hợp?

Tiệm photocopy là một trong những mô hình kinh doanh được nhiều người lựa chọn vì khả năng tạo lợi nhuận lâu dài. Tuy nhiên để có thể giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra bạn cần tìm hiểu về những kinh nghiệm mở tiệm photocopy được tổng hợp trong bài viết sau đây. 

Tiềm năng sinh lời khi kinh doanh tiệm photocopy

Nhìn chung việc mở tiệm photo khi sinh qua nhiều lợi nhuận chỉ từ vài trăm đến vài ngàn động trên một sản phẩm. Bù lại lượng khách hàng và nhu cầu về dịch vụ rất cao. Điều này tạo nên nguồn thu nhập ổn định. Đặc biệt, trong những mùa thi và những khu vực gần trường học, cơ quan nhà nước sẽ có lượng khách lớn. Đây là điều kiện thuận để năng cao hiệu suất và tạo ra lợi nhuận. 

Các cửa tiệm photocopy sẽ phục phù đa dạng các đối tượng khác nhau từ học sinh, sinh viên, giáo viên, công chức,.. nên có thể nói là luôn có khách. Nếu chủ tiệm mở cửa và hoạt động thường xuyên sau 1 thời gian sẽ có tệp khách hàng ổn định. Và trong những thời gian cao điểm thu nhập có thể lên đến vài triệu đồng trên ngày. Ngoài ra, bạn còn có thể mở thêm những dịch vụ khác như bán các loại văn phòng phẩm để tăng lợi nhuận. 

kinh doanh tiệm photocopy
Tiềm năng sinh lời khi kinh doanh tiệm photocopy

Kinh nghiệm mở tiệm photocopy dành cho người mới

Dưới đây là những kinh nghiệm mở tiệm photocopy mà người đã kinh doanh chia sẻ cho những người mới. Để đảm bảo sự thành công khi thực hiện bạn cần tham khảo và cân nhắc những điều sau đây: 

Nắm vững các kỹ năng cơ bản về photocopy

Nắm vững các kỹ năng về photocopy cũng như những kiến thức về tin học là yếu tố cơ bản hàng đầu cần có khi có ý định mở các cửa tiệm photocopy. Bạn có thể đăng ký các khóa học cơ bản và ngắn hạn. Những khóa học này sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết về việc soạn thảo văn bản và in ấn. Bên cạnh đó bạn cũng cần tìm hiểu về cách vận hành các loại máy photo phổ biến hiện nay. 

Nắm vững các kỹ năng cơ bản về photocopy
Nắm vững các kỹ năng cơ bản về photocopy

Khảo sát và phân tích nhu cầu của thị trường

Thị trường chính là yếu tố quan trọng để quyết định đến sự thành công của công việc kinh doanh. Nên lựa chọn địa điểm mở quán photocopy ở những khu vực có nhu cầu sử dụng dịch vụ cao nhưng trường học, các cơ quan chức năng, trung tâm nơi đông dân cư. Bạn nên khảo sát về nhu cầu của người sử dụng ở những khu vực này có cao hay không? Người dân có máy photo riêng hay không? 

Chọn địa điểm có tiềm năng mở tiệm photocopy

Như đã nói ở trên, các tiệm photo nên được đặt gần các trường học, ủy ban, cơ quan hành chính,…Đây là những địa điểm có nhu cầu in ấn rất cao. Mật độ người dân ổn định cũng là 1 trong những tiêu chí bạn cần cân nhắc khi lựa chọn địa chỉ mở tiệm photocopy. 

mở tiệm photocopy
Chọn địa điểm có tiềm năng mở tiệm photocopy

Tìm kiếm đơn vị phân phối hoặc cho thuê máy photo

Sau khi đã khảo sát và tìm được vị trí phù hợp để mở tiệm photocopy thì chủ tiệm cần tìm kiếm đơn vị phân phối hoặc cho thuê máy photo uy tín với giá tốt nhất. Những nhà cung cấp này cần có chuyên môn để có thể hướng dẫn bạn cách vận hàng các loại máy photo. Giá cả hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu. 

Đánh giá điểm mạnh – yếu của các đối thủ lân cận

Có những yếu tố mà các cửa hàng đối thủ sử dụng để thu hút khách hàng, như giá cả hợp lý, địa điểm thuận lợi, hoặc chất lượng dịch vụ. Bạn cần căn cứ vào đây để có thể hoàn thiện chất lượng dịch vụ của mình 

Ví dụ, bạn có thể tăng cường dịch vụ bằng cách cung cấp máy in màu, giảm thời gian chờ đợi, và đảm bảo chất lượng giấy tốt. Những cải tiến như vậy sẽ giúp bạn xây dựng các chiến lược kinh doanh thành công. Bạn có thể hướng tới việc tạo ra một trải nghiệm khách hàng tốt hơn và phục vụ những nhu cầu mà các cửa hàng khác chưa đáp ứng đầy đủ.

Quan trọng nhất là bạn phải có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng và tìm ra những điểm mạnh riêng của mình để thu hút khách hàng. Sự sáng tạo và khả năng cạnh tranh là những yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong ngành photocopy.

Thiết lập cách thức quản lý cửa hàng

Khi bắt đầu mở tiệm photocopy, không cần phải thuê thêm nhân viên. Lý do đầu tiên là khi bạn tự mình thực hiện mọi công việc như vậy sẽ nắm bắt được cách quản lý cửa hàng một cách hiệu quả nhất. Lý do thứ hai là do lượng khách hàng đến và đi vẫn chưa đông đảo đến mức cần phải thuê thêm nhân viên. Điều quan trọng đối với chủ cửa hàng là kiểm soát lưu lượng khách hàng và doanh thu, hiểu được tâm lý của khách hàng và biết thời điểm khách đông hay vắng để điều chỉnh công việc một cách phù hợp.

các máy photocopy
Thiết lập cách thức quản lý cửa hàng

=>>> Xem thêm bài viết khác:

Cách lập kế hoạch chi tiết kinh doanh tiệm photocopy 

Chuẩn bị vốn mở tiệm photocopy

Để xác định số vốn cần đầu tư, quy mô khi mở quán photocopy là yếu tố quan trọng. Nếu bạn muốn mua máy mới, bạn cần khoảng 70 – 80 triệu đồng tiền mặt cho một người làm việc. Nếu bạn lựa chọn thuê máy photo, số tiền sẽ dao động từ 30 – 40 triệu đồng. Số tiền này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào quy mô của kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, khi bắt đầu, hãy tránh lãng phí vào những thứ không cần thiết. Hãy tối thiểu hóa chi phí để có thể thu hồi vốn nhanh chóng.

mua máy mở tiệm photocopy
Chuẩn bị vốn mở tiệm photocopy

Lựa chọn địa điểm, thuê mặt bằng

Sau khi khảo sát thị trường và xác định địa điểm phù hợp cho cửa tiệm photocopy, bạn cần tiến hành thuê một mặt bằng. Để tối ưu lợi ích, hãy chọn một địa chỉ gần khu dân cư, trường học, và cơ quan hành chính địa phương. Nếu có thể, lựa chọn một không gian rộng rãi có thể sử dụng để sinh hoạt nếu đó là mặt bằng gia đình của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển và mở cửa sớm hoặc muộn hơn. Thậm chí, bạn cũng có thể cân nhắc mở cửa phục vụ khách hàng 18/24h một ngày. Điều này sẽ tạo ra một điểm mạnh lớn cho cửa hàng của bạn, vì không phải ai cũng có thể đến trong giờ làm việc thông thường.

Liệt kê danh sách máy móc, thiết bị cần mua

Sau khi tìm được nhà cung cấp phù hợp, bạn cần tạo danh sách các sản phẩm cần thiết. Đảm bảo rằng các vật dụng này phù hợp với quy mô của cửa hàng và tránh lãng phí. Ví dụ, nếu quy mô của bạn nhỏ, bạn chỉ cần mua từ 1 đến 2 sản phẩm của mỗi loại. Những mặt hàng không thể thiếu bao gồm máy photocopy, máy tính, máy in, máy in màu, giấy văn phòng, kéo cắt gáy, băng dính và bàn ghim. Nếu bạn muốn kinh doanh văn phòng phẩm, bạn cũng cần thêm các mặt hàng như bút, vở và sách.

máy móc, thiết bị cần mua
Liệt kê danh sách máy móc, thiết bị cần mua

Thiết lập bảng báo giá dịch vụ

Để cạnh tranh về giá cả khi mở tiệm photocopy, bạn cần thực hiện một bước quan trọng. Hãy lập một báo giá chi tiết, điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng so sánh giữa các dịch vụ và giúp bạn tính toán lợi nhuận cho cửa hàng của mình. Đầu tiên, hãy tham khảo giá cả của các dịch vụ photocopy trong khu vực. Tiếp theo, tính toán chi phí mà bạn phải bỏ ra và cuối cùng, tạo ra một bảng báo giá hợp lý.

Xem xét hình thức kinh doanh online 

Mở tiệm photocopy qua hình thức kinh doanh trực tuyến có vẻ khó thực hiện? Đó chỉ là khi bạn chưa thử. Thực tế, có rất nhiều người có nhu cầu in ấn và photocopy những tài liệu có sẵn, nhưng họ không thể dành thời gian đến cửa hàng trực tiếp. Một cách đơn giản là cho khách hàng gửi tài liệu qua email cho bạn và sau khi hoàn thành, bạn có thể sử dụng dịch vụ giao hàng để chuyển đến cho khách hàng.

Xem xét hình thức kinh doanh online
Xem xét hình thức kinh doanh online

Xây dựng chiến lược quảng cáo

Khi mở tiệm photocopy hãy xem xét đầu tư vào các biển quảng cáo và bảng hiệu lớn cho cửa hàng của bạn, cùng việc xây dựng các chương trình ưu đãi hấp dẫn và tri ân khách hàng thân thiết tại cửa hàng. Đồng thời, không quên quảng cáo cửa hàng của bạn thông qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo,… để mở rộng tầm nhìn của công chúng.

Để tiếp cận khách hàng ở xa hoặc không tiện đến cửa hàng, một giải pháp hiệu quả là cho phép khách hàng gửi tài liệu cần in qua email và sau đó gửi tài liệu in đến cho họ thông qua dịch vụ vận chuyển.

Nên sử dụng máy photo cũ hay mới khi mở quán photocopy?

Với việc đứng trước quyết định mua máy photo mới hoặc thuê máy photo thì câu trả lời là nên thuê máy photo. Nếu mua mới thì chi phí khá lớn, từ 40-55 triệu đồng/máy tùy thương hiệu. Việc thu hồi vốn trong thời gian ngắn là một thách thức. Thời gian bảo hành của máy mới chỉ kéo dài từ 1-1,5 năm, sau đó sẽ có chi phí sửa chữa và thay máy nếu làm việc với tần suất cao. Chi phí sửa chữa dao động từ vài trăm đến một triệu đồng cho mỗi lần gọi thợ. Điều này có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn trước khi máy gặp sự cố.

Ngoài ra, việc thuê máy photo giúp rút ngắn thời gian để thu hồi vốn. Bạn chỉ cần trả số tiền hàng tháng, giảm chi phí và giá thành sản phẩm, thu hút nhiều khách hàng hơn.

Hơn nữa, khi thuê máy photo, bất kể mới hay cũ, bạn vẫn được hưởng quyền bảo hành như khi mua máy mới. Với việc trả 1-2 triệu đồng hàng tháng để thuê và bảo trì máy, con số này nhỏ hơn nhiều so với số tiền cần để hồi vốn máy mới.

sử dụng máy photo cũ hay mới
Nên sử dụng máy photo cũ hay mới khi mở quán photocopy

Mở tiệm photocopy nên mua máy nào?

Dưới đây là danh sách các loại máy photocopy phổ biến mà nhiều chủ cửa hàng hiện nay sử dụng:

Máy photocopy Ricoh MP 7502

Máy này có công suất tối đa 300.000 bản/tháng, tốc độ khoảng 70 trang/phút và sức bền tốt. Với khả năng in ấn, photocopy và scan, máy Ricoh MP 7502 đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng vừa và nhỏ. Máy này có trọng lượng khoảng 215kg và giá mới khoảng 45 triệu đồng.

Máy photocopy Ricoh MP 7502
Máy photocopy Ricoh MP 7502

Máy photocopy Canon

Canon là thương hiệu được tin cậy với nhiều đặc điểm nổi bật. Dòng máy photocopy của Canon có thiết kế nhỏ gọn, công suất lớn và tốc độ cao. Máy này có thể photocopy tài liệu đến kích thước A3 với độ phân giải lên tới 600×600 dpi. Máy Canon cũng có khả năng hoạt động liên tục trong 8 giờ và sử dụng một ống mực duy nhất. Giá của dòng máy này dao động từ 20 – 50 triệu đồng.

Máy photocopy Canon
Máy photocopy Canon

Máy photocopy Toshiba

Dòng máy Toshiba có thiết kế sang trọng và thanh thoát, đi kèm với bảng cảm ứng và 4 khay giấy khác nhau. Máy photocopy Toshiba có khả năng sao chụp liên tục lên đến 999 tờ và bộ nhớ lên đến 2GB. Máy này có trọng lượng khoảng 59kg, dễ di chuyển và giá dao động từ 15 – 70 triệu đồng.

Mỗi dòng máy photocopy có ưu điểm riêng và phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Nếu bạn cần máy bền bỉ và công suất ổn định, dòng máy Ricoh là lựa chọn phù hợp. Nếu bạn muốn máy dễ sử dụng, thì các máy Canon là sự lựa chọn tốt. Nếu bạn cần máy có giá cả hợp lý và không cần công suất lớn, thì các máy Toshiba là một sự tham khảo.

Máy photocopy Toshiba
Máy photocopy Toshiba

Địa chỉ phân phối các dòng máy photo chính hãng, chất lượng 

Photocopy Chuyên Gia Máy Photocopy HG là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê máy photocopy với kinh nghiệm gần 10 năm. Đơn vị này chuyên phân phối sỉ và lẻ các thương hiệu máy photocopy nổi tiếng toàn cầu như Ricoh, Toshiba, Xerox, Canon. Với phương châm kinh doanh “Máy Tốt – Giá Tốt – Dịch Vụ Tốt” đơn vị luôn mang đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. 

Với hơn 5000 khách hàng đã được phục vụ, Photocopy Chuyên Gia Máy Photocopy HG đã tạo ra những trải nghiệm dùng máy photocopy hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất trong suốt thời gian hoạt động. Đội ngũ chuyên gia của đơn vị này có kinh nghiệm nhiều năm, tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê máy photocopy chất lượng cao.

Khi thuê máy photocopy tại Chuyên Gia Máy Photocopy HG, khách hàng được đảm bảo sử dụng máy photocopy đời mới hỗ trợ nhiều tính năng hiện đại. Các máy photocopy được cung cấp đều là máy chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và độ tin cậy.

Đặc biệt, Chuyên Gia Máy Photocopy HG cung cấp nhiều gói dịch vụ thuê máy photocopy cạnh tranh nhất trên thị trường. Dịch vụ thuê máy photocopy của đơn vị tập trung chủ yếu phục vụ khách hàng trong khu vực Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bình Phước, Tây Ninh. Điều này đảm bảo khách hàng trong khu vực có thể tiếp cận dịch vụ thuê máy photocopy chất lượng và tin cậy từ Chuyên Gia Máy Photocopy HG một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Với cam kết về chất lượng máy photocopy, giá cả hợp lý và dịch vụ tận tâm, Photocopy Chuyên Gia Máy Photocopy HG sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng có nhu cầu thuê máy photocopy tại khu vực.

Địa chỉ phân phối các dòng máy photo
Địa chỉ phân phối các dòng máy photo chính hãng, chất lượng

Địa chỉ liên hệ:

CHUYÊN GIA MÁY PHOTOCOPY HG

  • Trụ sở: 415 Phạm Ngọc Thạch, P Phú Mỹ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
  • CN Office: Tòa HM Town 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P5, Q3, Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1900 2283 – 0932 456 878
  • Email: kinhdoanh@chuyenphotocopy.com

Lời kết 

Trên đây là những kinh nghiệm mở tiệm photocopy được chia sẻ bởi những người đã kinh doanh trong lĩnh vực photocopy. Để dễ dàng thành công trong lĩnh vực kinh doanh này bạn nên tham khảo và cân nhắc thật kĩ những chia sẻ trên đây nhé.