Cách sửa máy in bị kẹt giấy đơn giản mà hiệu quả

Máy in bị kẹt giấy là vấn đề thường gặp tại các văn phòng công sở. Bởi sau một thời gian sử dụng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kẹt giấy trong máy in. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất công việc tại văn phòng. Vậy đâu nguyên nhân và cách sửa máy in bị kẹt giấy hiệu quả? Hãy cùng Chuyên Gia Máy Photocopy HG tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây!

cách sửa máy in bị kẹt giấy
Tìm hiểu cách sửa máy in bị kẹt giấy

Nguyên nhân máy in bị kẹt giấy 

Tình trạng máy in kẹt giấy không phải quá hiếm gặp. Trong suốt quá trình sử dụng thiết bị, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Do vậy trước hết hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân khiến máy in kẹt giấy để tìm hướng khắc phục hiệu quả.

Giấy in kém chất lượng

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra lỗi kẹt giấy ở máy in. Giấy in kém chất lượng là những loại giấy quá mỏng hoặc quá dày, kích thước không đồng đều và rất dễ bị nhăn. Việc sử dụng các loại giấy in này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng bản in mà còn làm cản trở đến hoạt động của thiết bị. 

Giấy in bị ẩm, nhăn 

Giấy in lâu ngày không được bảo quản đúng cách hay chịu tác động của thời tiết như mưa, độ ẩm cao,… rất dễ bị nhăn và ẩm. Việc sử dụng giấy in bị ẩm hoặc nhăn nhúm cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng kẹt giấy máy in. Bằng cách lấy giấy bị kẹt trong máy in một cách cẩn thận, bạn có thể xử lý vấn đề mà không làm hư hỏng các bộ phận của thiết bị. 

Giấy bị ẩm hoặc nhăn cũng gây ra tình trạng kẹt giấy ở máy in
Giấy bị ẩm hoặc nhăn cũng gây ra tình trạng kẹt giấy ở máy in

Lô sấy bị rách bao lụa

Một trong những nguyên nhân khiến cho máy in kẹt giấy liên tục là do lô sấy bị rách bao lụa. Lô sấy là bộ phận hoạt động với tần suất cao nhất trong các thiết bị máy in. Chính vì vậy, sau một thời gian dài sử dụng, bộ phận này sẽ bị hao mòn khiến cho giấy in bị nhăn và mắc kẹt. Lô sấy cũng có thể bị rách, hỏng khi có ghim tài liệu rơi vào bên trong. 

Trục kéo giấy bị mòn

Trục kéo giấy thường gặp tình trạng ăn mòn sau một thời gian dài sử dụng. Kết quả là thay vì lấy 1 tờ giấy cho 1 lần in, trục kéo có thể lấy đến cùng cùng 2 – 3 tờ, dẫn đến tình trạng kẹt giấy. Tình trạng này diễn ra khi sử dụng máy in liên tục với tần suất cao mà không có chế độ bảo dưỡng hay sửa chữa. 

Trục kéo giấy bị ăn mòn gây ra tình trạng máy in kẹt giấy
Trục kéo giấy bị ăn mòn gây ra tình trạng máy in kẹt giấy liên tục

Cách sửa máy in bị kẹt giấy đơn giản mà hiệu quả

Như vậy, Chuyên Gia Máy Photocopy HG đã điểm qua các nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng kẹt giấy khi sử dụng máy in. Vậy đâu là cách sửa máy in bị kẹt giấy đơn giản, hiệu quả nhất? 

Dưới đây là cách sửa máy in bị kẹt giấy tương ứng với từng nguyên nhân cụ thể:

Trường hợp chất lượng giấy in kém

Cách đơn giản nhất là thay đổi sang loại giấy in có chất lượng tốt đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Như vậy mới đảm bảo chất lượng giấy in đồng nhất, không bị quá mỏng hay quá dày. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý bảo quản giấy in ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm cao hay ánh nắng trực tiếp. Khi lưu trữ giấy cũng nên lưu ý xếp giấy in ngay ngắn, thẳng hàng, không bị lệch khỏi khay đựng. 

Trường hợp trục kéo giấy bị hư hỏng

Trong trường hợp này cần kiểm tra xem trục kéo giấy có bị bám bụi, bám bẩn hoặc hao mòn nhiều hay không. Nếu trục kéo giấy bị bám bụi, bạn chỉ cần dùng vải mềm lau qua là được. Trường hợp trục bị ăn mòn dẫn đến hư hỏng, bạn sẽ cần thay mới linh kiện để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho thiết bị. 

Lau chùi, vệ sinh trục kéo giấy máy in
Lau chùi, vệ sinh trục kéo giấy máy in

Trường hợp máy in bị kẹt giấy ở lô sấy

Một vài trường hợp, máy in kẹt giấy do lô sấy bị rách bao lụa. Lúc này, bạn cần gỡ giấy bị kẹt ở bộ phận này và tiến hành in lại tài liệu. Nếu máy vẫn hoạt động tốt và ổn định thì không đáng trở ngại. Ngược lại, nếu tình trạng kẹt giấy vẫn còn tiếp diễn thì tốt nhất là mang máy đi bảo hành, sửa chữa. 

=>>> Xem thêm bài viết khác:

Cần lưu ý gì khi sử dụng để tránh tình trạng máy in kẹt giấy?

Để máy in hạn chế tối đa tình trạng kẹt giấy, quá trình sử dụng và bảo quản thiết bị sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một vài lưu ý cần chú trọng để tránh tình trạng máy in kẹt giấy như sau: 

  • Cách xử lý máy in bị kẹt giấy tốt nhất là vệ sinh định kỳ thiết bị, lau chùi bụi bẩn, cặn bám sạch sẽ.
  • Đặt lịch kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ đối với các bộ phận trong máy in như: lô giấy, trục kéo giấy, hộp mực,… Nếu có tình trạng hư hỏng hay hao mòn thì nên thay thế linh kiện càng sớm càng tốt. 
máy in tình trạng kẹt giấy
Lưu ý gì khi sử dụng máy in để tránh tình trạng kẹt giấy
  • Sử dụng giấy in, mực in chất lượng tốt từ các thương hiệu uy tín để cho ra bản in đẹp, không làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy. 
  • Lưu ý đặt giấy vào khay đựng của máy một cách ngay ngắn, thẳng hàng.
  • Kiểm tra xem ghim tài liệu có vô tình rơi vào trong máy in hay không. Bởi điều này dẫn đến tình trạng làm rách bao lụa của lô sấy, khiến máy in bị kẹt. 

Lời kết 

Bài viết trên đây của Chuyên Gia Máy Photocopy HG đã tổng hợp đến bạn những nguyên nhân gây ra tình trạng kẹt giấy ở máy in. Tương ứng với đó là các cách sửa máy in bị kẹt giấy đơn giản mà hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục các lỗi thường gặp ở máy in, duy trì hiệu suất làm việc ổn định của thiết bị.