Nguyên Nhân Và Cách Sửa Lỗi Kẹt Giấy Máy Photocopy Ricoh

Lỗi kẹt giấy là một trong những sự cố phổ biến mà người dùng thường gặp phải trong quá trình sử dụng máy photocopy Ricoh. Mặc dù tình trạng lỗi này có thể nhận biết và khắc phục nhanh chóng, tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn thường xuyên mắc lỗi sẽ rất dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, Chuyên Gia Máy Photocopy chia sẻ đến bạn cách sửa lỗi kẹt giấy máy photocopy Ricoh hiệu quả cùng những lưu ý cần nắm để hạn chế lỗi nhiều xảy ra nhiều lần.

Dấu hiệu máy photocopy Ricoh xảy ra tình trạng kẹt giấy

Máy photocopy Ricoh hoạt động dựa trên nguyên lý giấy in đặt trong khay sẽ được di chuyển cuốn lên để qua quá trình in ấn mực lên giấy nhằm giúp tài liệu được sao chép theo nhu cầu. Tuy nhiên, trường hợp giấy sau khi in mực không thoát ra khỏi máy mà bị dính lại thì khả năng quá trình hoạt động của máy photocopy gặp sự cố lỗi. Thông thường, máy sẽ xuất hiện cảnh báo lỗi Paper Misfeed (lỗi kẹt giấy). Bên cạnh đó, ở một số dòng photocopy khác sẽ kèm thêm tiếng kêu báo hiệu để người dùng có thể phát hiện ra để xử lý nhanh chóng.

Tiếng báo hiệu máy photocopy Ricoh gặp lỗi paper misfeed
Tiếng báo hiệu máy photocopy Ricoh gặp lỗi paper misfeed

Nguyên nhân xảy ra lỗi kẹt giấy

Lỗi kẹt giấy là sự cố thường gặp ở các dòng máy photocopy và có rất nhiều nguyên dẫn đến tình trạng lỗi này. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, Chuyên Gia Máy Photocopy chia sẻ đến bạn 4 nguyên nhân phổ biến làm giấy bị kẹt ở thiết bị để giúp người dùng sửa lỗi kẹt giấy máy photocopy Ricoh hiệu quả:

Chất lượng giấy in

Nguyên nhân đầu tiên chính là do chất lượng giấy in. Đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả sau khi in. Trường hợp người dùng lựa chọn loại giấy in chất lượng cao, dày và bền sẽ cho ra những bản in đẹp và hoàn hảo, đem đến sự hài lòng cho khách hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

Mặt khác, nếu người dùng sử dụng loại giấy in có định lượng thấp, mặt giấy quá mỏng và bề mặt không nhẵn mịn thì khi đi qua cụm sấy nhiệt độ cao rất dễ xảy ra tình trạng bị cong hoặc gấp lại làm cho giấy in bị kẹt lại trong máy photocopy.

Chất lượng giấy in thấp khi qua cụm sấy nhiệt dễ bị nhăn lại gây ra kẹt giấy
Chất lượng giấy in thấp khi qua cụm sấy nhiệt dễ bị nhăn lại gây ra kẹt giấy

Cụm sấy (Lô sấy)

Cụm sấy (lô sấy) là một trong số bộ phận quan trọng của thiết bị photocopy. Bộ phận này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức chất lượng của bản in. Ngoài ra, trong tình trạng cụm sấy hỏng còn dẫn đến lỗi mực in không được làm nóng và gây ra việc máy bị kẹt giấy.

Cụm trống

Nguyên nhân tiếp theo là do cụm trống hỏng. Cụm trống là bộ phận rất dễ bị hư hỏng và trầy xước. Không những vậy, đây còn là bộ phận có tuổi thọ ngắn. Trong máy photocopy, cụm trống sẽ được đặt trong cụm sấy và bộ phận này còn được cấu tạo từ lớp màng mỏng có chức năng nhận và phân tán mực in lên giấy. Do đó, nếu cụm trống bị hỏng, điều này sẽ tạo ảnh hưởng lớn đến kết quả bản in cũng như gây tình trạng kẹt giấy.

Lỗi do người dùng

Thêm một nguyên nhân dẫn đến tình trạng kẹt giấy ở máy photocopy là bởi người dùng thao tác trên máy photocopy sai quy định hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đối với thiết bị.

Những lỗi mà người dùng thường mắc phải khi thực hiện in như:

 • Cho quá nhiều giấy vào khay. Điều này làm lượng giấy vượt mức cho phép in của máy.
 • Đặt giấy vào khay không sắp xếp ngay ngắn và vừa vặn.
 • Đặt cùng lúc nhiều loại giấy khác nhau vào khay.
 • Người dùng quên không tháo ghim tái sử dụng gây ảnh hưởng đến những bộ phận khác trong thiết bị như cụm trống, cụm sấy…
 • Lựa chọn khổ giấy in không phù hợp. Điều này làm cho thiết bị không nhận được giấy in và xảy ra tình trạng kẹt giấy.

Cách sửa lỗi máy photocopy Ricoh bị kẹt giấy

Đối với những loại máy photocopy Ricoh hiện đại ngày nay, nhà sản xuất thường trang bị thêm hệ thống cảnh báo xảy ra lỗi. Điều này giúp người dùng nhận biết lỗi nhanh chóng mỗi khi thiết bị xảy ra sự cố lỗi, và hiện tượng lỗi phổ biến nhất là paper misfeed (lỗi kẹt giấy). Từ đó, người dùng có thể dễ dàng khắc phục sự cố một cách hiệu quả.

Lưu ý: Trước khi xử lý tình trạng lỗi kẹt giấy trên máy photocopy Ricoh, người dùng cần xác định được chính xác nguyên nhân và vị trí kẹt giấy để có thể khắc phục triệt để tình trạng trên thiết bị.

Máy photocopy Ricoh thường bị kẹt giấy ở những vị trí giữa Drum hoặc ở vị trí ra… Vậy nên, để khắc phục, người dùng thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Kiểm tra bộ phận Cụm trống (Drum)

 • Đầu tiên, người dùng cần kiểm tra bộ phận Drum để xem có dấu hiệu hư hại không. Dấu hiệu nhận biết không có hư hại là đảm bảo được 2 con cò trên bộ phận vẫn giữ nguyên.
 • Tiếp đó, nếu không phát hiện ra vấn đề ở Drum, người dùng kiểm tra tiếp bộ phận Clutch để xem bộ phận điều khiển đường dây có bị hỏng không.
 • Sau đó, nếu tìm thấy bộ phận hỏng hoặc không đảm bảo thì hãy mua linh kiện mới về thay thế lại.

Bước 2: Kiểm tra vị trí ra của giấy

Đôi khi trong quá trình sửa chữa, đôi khi người dùng vô tình làm lệch đi vị trí của một số chi tiết trong máy. Do đó, người dùng cần phải kiểm tra ở những bộ phận đầu và thực hiện đúng kỹ thuật để lấy giấy ra mà không bị tổn hại.

Sửa lỗi kẹt giấy máy photocopy ricoh
Kiểm tra vị trí ra của giấy để lấy giấy ra mà không bị tổn hại

Bước 3: Lưu ý và khắc phục

Như đã đề cập, lỗi kẹt giấy là một trong số lỗi thường gặp và dễ khắc phục ở máy photocopy. Tuy nhiên, để tránh mắc phải lỗi kẹt giấy thường xuyên khi vận hành thiết bị, người dùng cần lưu ý và áp dụng những điều sau:

 • Thực hiện điều chỉnh lại thanh căn giấy trong khay sao cho ngăn ngắn và không được để giấy nghiêng lệch khỏi vị trí.
 • Lựa chọn loại giấy in chất lượng theo đề xuất của nhà sản xuất.
 • Kiểm tra bánh răng có vỡ không và tiến hành thay mới nếu bánh răng hỏng/vỡ.
 • Đặt giấy vào khay theo đúng hướng dẫn, không được trộn nhiều loại giấy vào in cùng.
 • Lựa chọn khay đặt giấy theo đúng kích cỡ lô giấy.
 • Cần lấy giấy in ra khỏi thiết bị khi bắt đầu thực hiện quá trình in.
 • Không sử dụng những loại giấy đã bị nhàu, nhăn và giấy đã qua sử dụng.
 • Kiểm tra đường truyền giấy thường xuyên để tránh những vật thể nhỏ như ghim, tăm vào vào đường truyền làm nghẽn mạch in và bị kẹt.

Ngoài ra, nếu đã kiểm tra hết tất cả những nguyên nhân kể trên mà vẫn chưa thể sửa lỗi kẹt giấy photocopy Ricoh thành công thì có thể do hệ thống điện điều khiển điện của thiết bị hỏng. Lúc này, người dùng nên tìm đến các trung tâm bảo trì và bảo dưỡng máy photocopy uy tín gần nhất để được đội ngũ kỹ thuật viên kiểm tra và khắc phục.

Thông tin liên hệ khi bạn cần:

Trụ sở: 415 Phạm Ngọc Thạch, P Phú Mỹ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
CN Office: Tòa HM Town 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P 5, Q3, Hồ Chí Minh.
1900 2283 – 0932 456 878
kinhdoanh@chuyenphotocopy.com
https://chuyenphotocopy.com

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các nguyên nhân và cách sửa lỗi kẹt giấy máy photocopy Ricoh được Chuyên Gia Máy Photocopy chia sẻ đến bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn áp dụng thành công!