Khắc Phục Lỗi Máy Photocopy Không Ra Chữ

Lỗi máy photocopy không ra chữ là một trong những sự cố thường gặp trong quá trình vận hành thiết bị để đáp ứng cho các tác vụ văn phòng. Nếu người dùng không sớm phát hiện nguyên nhân và khắc phục tình trạng trên sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của máy. Trong bài viết dưới đây, Chuyên Gia Máy Photocopy sẽ đề cập đến bạn các nguyên nhân và cách khắc phục sự cố lỗi trên. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân gây lỗi máy photocopy không ra chữ

Trường hợp máy photocopy trong quá trình hoạt động xảy ra lỗi không in được chữ, người dùng có thể tham khảo các nguyên nhân phổ biến dẫn tình trạng lỗi sau đây:

  • Do máy photocopy hết mực in.
  • Do hộp mực hỏng.
  • Do sử dụng người dùng sử dụng mực in chất lượng thấp.
  • Do trục từ bị hỏng.
  • Do hệ thống điều khiển ở máy chủ xảy ra lỗi.
  • Do driver không tương thích.
Nguyên nhân gây lỗi máy photocopy không ra chữ
Nguyên nhân gây lỗi máy photocopy không ra chữ

Khắc phục lỗi máy photocopy không ra chữ

Để khắc phục lỗi máy photocopy không ra chữ, người dùng tiến hành các thao tác sửa lỗi được Chuyên Gia Máy Photocopy gợi ý sau đây:

Đối với lỗi do trục từ gây ra

Bộ phận trục từ trung máy tin qua thời gian dài sử dụng sẽ dễ bị hao mòn và hỏng hóc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi máy in ra trắng. Để khắc phục tình trạng lỗi này, người dùng có thể tiến hành tháo và thay thế trục từ mới.

Theo tìm hiểu, bộ phận trục từ của thiết bị hiện đang được bán trên thị trường có giá thành khá rẻ nên dễ dàng cho người dùng chọn mua để thay thế. Tuy nhiên, người dùng khi mua cũng nên lưu ý chọn loại trục từ tương thích với máy photocopy của mình để có thể hoạt động tốt.

Đối với lỗi do đầu phun máy bị ngừng

Sử dụng máy photocopy trong thời gian dài nhưng người dùng không vệ sinh linh kiện máy định kỳ khiến cho phần đầu phun bị dính mực và bám nhiều bụi bẩn là nguyên nhân gây ra lỗi máy photocopy không ra chữ. Trong trường hợp này, cách xử lý đơn giản nhất là vệ sinh lại đầu phun sạch sẽ. Sau đó, người dùng lắp ráp lại linh kiện vào thiết bị là đã có thể thao tác và vận hành máy như bình thường.

Đối với lỗi do driver không tương thích

Phần mềm Driver không tương thích với máy tính kết nối thiết bị in cũng là một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng máy photocopy của người dùng không thể in ra mực. Với nguyên nhân này, người dùng có thể khắc phục bằng cách lên mạng và tìm kiếm dòng chữ Download phần mềm + tên máy photocopy của mình. Sau đó cài đặt về máy tính và tiến hành thao tác bản in như thường.

Đối với lỗi do máy in hết mực

Đối với trường hợp máy photocopy xảy ra lỗi in không có chữ do hết mực thì trên bảng màn hình cảm ứng thiết bị sẽ phát ra tiếng chuông cảnh báo yêu cầu người dùng cần thay mới hộp mực. Lúc này, để khắc phục sự cố lỗi này, người dùng chỉ cần châm thêm mực hoặc thay hộp mực mới cho máy photocopy.

Màn hình cảm ứng phát ra tiếng chuông cảnh báo khi thiết bị hết mực in
Màn hình cảm ứng phát ra tiếng chuông cảnh báo khi thiết bị hết mực in

Đối với lỗi do hộp mực in hỏng hóc

Hộp mực in là một bộ phận của máy photocopy có công dụng thể hiện hình ảnh và văn bản lên trên giấy mực in ấn. Do đó, khi hộp mực hỏng hoặc bị hết mực sẽ làm cho thiết bị không thể hoạt động in ấn được. Trong trường hợp máy photocopy bị do hộp mực, người dùng chỉ cần kiểm tra và thay thế hộp mực mới.

Tuy nhiên, với người dùng sử dụng máy photocopy không thường xuyên cần lưu ý rằng, cứ cách khoảng vài ngày hoặc ít nhất 1 tuần cần thay mới hộp mực in 1 lần. Như vậy sẽ giúp cho hệ thống máy photocopy không bị đình trệ lâu và gây ra nhiều lỗi nghiêm trọng khác.

Lưu ý cách bảo quản máy photocopy

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà người dùng máy photocopy cần nắm để hạn chế tình trạng lỗi xảy ra ở thiết bị, gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động:

Chia nhỏ số lượng in

Việc in một lần với số lượng lớn bản in sẽ rất dễ gây ra tình trạng lỗi máy in bị tắc nghẽn mực, bản in chỗ đậm chỗ nhạt… Nguyên nhân là số máy phải hoạt động với công suất lớn trong liên tục khiến máy bị quá tải dẫn đến chất lượng bản in không như ý muốn.

Do đó, người dùng cần lưu ý chia các bản in thành nhiều lần in với mỗi lần in cách nhau 10 phút nghỉ ngơi để máy vận hành ổn định và nâng cao chất lượng in.

Sử dụng giấy in chất lượng

Sử dụng giấy in đảm bảo cũng góp phần không nhỏ đến chất lượng bản in. Nếu người dùng lựa chọn những loại giấy kém chất lượng, có độ dày mỏng và giấy bị ẩm thấp sẽ khiến cho bản in thành phẩm mắc phải lỗi mực in không đều. Vậy nên, người dùng cũng nên lưu ý đến khâu lựa chọn loại giấy phù hợp. Điều này sẽ giúp mực bắt giấy tốt và cho chất lượng sắc nét hơn.

máy photocopy không ra chữ
máy photocopy không ra chữ

Bảo quản máy

Trường hợp người dùng không thường xuyên sử dụng đến máy photocopy thì nên thiết lập lại máy về chế độ không tải để tránh tình trạng linh kiện bị hỏng hóc. Hoặc, nếu số lần sử dụng máy photocopy quá ít, người dùng nên tắt hẳn thiết bị mỗi khi hoàn tất quá trình sử dụng.

Xử lý khi kẹt giấy

Trường máy photocopy xảy ra sự cố lỗi bị kẹt giấy sau khi đã xác định được nguyên nhân, trong quá trình khắc phục người dùng cần lưu ý thực hiện từ từ thao tác rút phần giấy kẹt ra khỏi máy. Tránh sử dụng quá nhiều lực khiến giấy bị rách hoặc để sót lại trong linh kiện.

Tham khảo bài viết: Máy Photocopy Toshiba Bị Kẹt Giấy Và Cách Khắc Phục

Sử dụng mực in kém chất lượng

Mực in không chất lượng cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng in và các linh kiện trong máy. Do đó, người dùng nên lựa chọn những loại mực in chất lượng ở những thương hiệu uy tín. Điều này giúp thiết bị vận hành ổn định và kéo dài tuổi thọ của máy.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy photocopy không ra chữ được Chuyên Gia Máy Photocopy giới thiệu đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn áp dụng thành công!